Bố trí bàn thờ ông Táo – Tất cả những điều bạn cần biết

tư vấn mẫu bàn thờ ông Táo

Bố trí bàn thờ ông Táo – Tất cả những điều bạn cần biết
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Thờ cúng ông Táo (Táo Quân) được xem là tục lệ có từ lâu đời của người Á Đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng. Đây là nét văn hóa tâm linh thể hiện lòng biết ơn của người Việt đối với những người trực tiếp trông nom công việc bếp núc, nhà cửa trong cả 1 năm dài. Vậy vị trí đặt bàn thờ hay hướng đặt bàn thờ ông Táo ở đâu là hợp phong thủy, mang đến nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ ông Táo trong văn hóa tâm linh của người Việt

Như đã giới thiệu từ trước, bàn thờ ông Táo được xem là một nét đẹp tâm linh trong truyền thống văn hóa dân gian của người Việt Nam ta. Nhìn chung cách bố trí bàn thờ ông Công, ông Táo đẹp nhất là ở bên trong không gian bếp của mỗi gia đình. Vị thần này giúp gia đình trong việc cai quản bếp núc hay giữ ngọn lửa gia đình luôn được ấm cúng và hạnh phúc. Đây là việc làm có ý nghĩa giúp cửa nhà luôn êm đẹp với gia đạo hòa thuận và sung túc.

bàn thờ ông Táo mang đến nhiều tài lộc
ý nghĩa của việc lập bàn thờ ông Công ông Táo

Ngược lại, nếu gia chủ có vị trí đặt bàn thờ ông Táo không hợp phong thủy hay phạm phải những điều cấm kỵ sẽ gây ra những điềm xấu cho cuộc sống của cả gia đình. Bên cạnh đó, theo quan niệm của một số gia đình thì bàn thờ ông Táo được xem là nơi kết nối giữa người trần thế và thần linh. Sự giao tiếp giữa hai thế giới âm dương này vô cùng linh thiêng nên không thể phạm phải bất cứ điều tối kỵ nào.

Lập bàn thờ ông Táo gồm những gì?

Nhìn chung mẫu bàn thờ ông Táo đẹp chỉ cần một cái bàn thờ kê liền với tường sau. Trên bàn thờ có một kệ nhỏ đặt 3 đài rượu. Đằng sau chiếc bàn thờ là bài vị Thổ công được kê cao. Mỗi khi đến dịp lễ tết sẽ được bày thêm mũ. Ở phía trước kệ sẽ đặt bát hương hoặc đỉnh trầm. Hai bên bát hương là đôi nến hoặc cây đèn dầu.

tư vấn mẫu bàn thờ ông Táo
bàn thờ thổ công gồm những gì

Bàn thờ ông Công ông Táo không chỉ thờ một vị thần mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Mỗi vị thần trông coi một công việc riêng biệt. Thổ công trông coi việc bếp núc, Thổ địa trông coi việc trong nhà, Thổ kỳ trông nom việc chợ búa cho phụ nữ.

Vậy bàn thờ ông Công ông Táo đặt ở đâu?

Theo quan niệm của người phương Đông, bàn thờ ông Táo thường đặt trong bếp, có thể để bên cạnh hoặc bên trên bếp nên sẽ có mệnh Hỏa. Tuy nhiên dù đặt ở vị trí nào, hướng của bàn thờ ông Táo cũng nên trùng với hướng của bếp (hoặc song song. Đảm bảo không quá xa khu vực bếp nấu, không nằm trên bồn rửa, vì Thủy khắc Hỏa. Do đó, hướng đặt bàn thờ ông Táo đẹp nhất là phía Nam. Hướng này sẽ giúp mang tài lộc và may mắn cho gia chủ cùng tất cả thành viên trong nhà.

bàn thờ ông Táo mang đến nhiều tài lộc
nên đặt bàn thờ thờ cúng ông Táo ở đâu

Với những gia đình có máy hút bụi khử mùi thì cách đặt bàn thờ ông Táo chuẩn nhất là tại vị trí bên trên của máy hút khử mùi. Nếu ngại thắp cao, có thể làm một bệ cao hơn so với mặt bếp và chọn không gian góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm hay nấu nướng vấy bẩn bàn thờ.

Một số lưu ý về cách bài trí bàn thờ Thổ địa bạn nên biết

– Gia chủ không nên đặt bàn thờ táo quân theo hướng đối diện với nhà vệ sinh. Vì bàn thờ, nơi thờ cúng là công việc linh thiêng nên cần đảm bảo không đặt ở nơi ô uế.

– Nếu nhà bạn không có nơi thờ cúng ông Táo riêng thì nên thắp hương ở bàn thờ gia tiên thay cho việc thờ cúng ở khu vực phòng bếp.

– Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một tấm kính phía dưới tủ treo nhằm ngăn chặn không để khói nhang làm ố vàng. Đây cũng là cách giúp bạn tháo gỡ để lau chùi, vệ sinh bàn thờ, kính khi cần thiết đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi nhất.

bàn thờ ông Táo mang đến nhiều tài lộc
phong tục cúng ông Táo của người dân Việt Nam

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết tại đây: http://kientrucaau.net

Tìm hiểu phong tục cúng ông Táo của người dân Việt Nam

Vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, mỗi gia đình đều tiến hành nghi thức cúng tiễn ông Táo về trời. Vì ông bà ta thường quan niệm rằng, sau 1 năm làm việc dưới hạ giới. Đây sẽ là lúc Ông táo bay về trời để báo công công việc với Ngọc Hoàng.

Theo tâm linh, Ông táo về trời bằng việc cưỡi cá chép nên trong nghi lễ bắt buộc phải có cá chép, cá chép càng to sẽ tỏ rõ sự thành kính và lòng thành của gia chủ.

Trên đây là cách bố trí bàn thờ, hướng đặt bàn thờ cùng một số lưu ý liên quan đến việc thờ cúng ông Táo, ông Công. Hi vọng sẽ giúp ích được một phần nào đó cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ trọn gói ngay hôm nay.

Mẫu thiết kế liên quan