Kiến trúc Gothic là gì? Những đặc trưng nổi bật nhất của Gothic

đặc trưng của lối kiến trúc Gothic

Kiến trúc Gothic là gì? Những đặc trưng nổi bật nhất của Gothic
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Dù được ra đời từ nhiều thế kỷ trước, tuy nhiên các công trình được thiết kế theo kiến trúc Gothic đều mang đến những thành tựu vượt bậc. Thậm chí nó đã và đang trở thành biểu tượng của các thành phố lớn của Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy điều gì đã tạo nên những giá trị mang đậm dấu ấn riêng biệt của phong cách Gothic này? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Kiến trúc Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic là phong cách kiến trúc bắt đầu phát triển từ nửa sau thời Trung cổ ở Tây Âu. Lối kiến trúc này đã thể hiện rõ và đẹp nhất trong các nhà thờ lớn, thánh đường cùng một số công trình dân dụng khác. Mặc dù là công trình nhỏ nhưng cũng mang đến một vẻ đẹp đặc trưng, không công trình nào giống hệt nhau. Cũng vì lẽ đó mà có nhiều công trình, kiệt tác kiến trúc mang đậm phong cách Gothic  được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

mẫu nhà đẹp
tìm hiểu lối kiến trúc kiểu Gothic

Những người Ý thời Phục hưng đã gọi gotico là “Gothic”. Phong cách này ban đầu được lấy tên là “francigenum opus, có nghĩa là “tác phẩm của người Pháp”. Ban đầu thuật ngữ “Gothic” được sử dụng theo nghĩa xấu. Theo những người Ý ở giai đoạn Phục hưng, thì đây là tác phẩm của những kẻ mọi rợ. Bởi nó là kết quả của sự đoạn tuyệt với những kỹ thuật và quan niệm thẩm mĩ Hy Lạp – La Mã.

tư vấn thiết kế kiến trúc gothic
vẻ đẹp đậm chất cổ điển của Gothic

Tuy nhiên, phần lớn những nhà khảo cổ và những sử gia nghệ thuật đều bác bỏ nhận định này. Họ chỉ ra rằng với kiến trúc Roman trước đó, kiến trúc Gothic là một sự phát triển hơn là một sự đoạn tuyệt. Được xuất hiện ở vùng Île-de-France và Haute Picardie vào thế kỷ XII. Nó nhanh chóng trở nên phổ biến ở phía Bắc sông Loire, kế đến là phía nam sông Loire và châu Âu cho tới giữa thế kỷ XVI. Thậm chí là cho tới thế kỷ XVII ở một số ít các quốc gia khác.

Những đặc trưng cơ bản của lối kiến trúc đậm chất Gothic

Có thể nói, với lối kiến trúc kiểu Gothic thì điều dễ dàng nhận ra nhất chính là việc sử dụng các mái vòm vuốt nhọn. Lối kiến trúc này tập trung nhấn mạnh vào những hình khối theo chiều thẳng đứng. Cùng với đó là những hệ cột mảnh, trần cao mở rộng kết hợp với các vật liệu hiện đại như kính.

mẫu nhà đẹp
đặc trưng cơ bản của lối kiến trúc đậm chất Gothic

Kiến trúc Gothic được đánh giá là một sự cách mạng lớn cho nền kiến trúc Châu Âu và nhân loại. Các công trình tiêu biểu có sự tham gia của một thành phần cấu tạo quan trọng là cuốn bay. Với tác dụng chính là đỡ sức nặng của cột tải trọng vòm đồng thời làm giảm đi thiết diện của cột kiến. Các ô cửa sổ được mở rộng và uyển chuyển trong từng đường nét, góp phần liên kết nhịp lớn và nhịp bên trên trở nên vững chãi hơn.

Thông thường kiến trúc kiểu Gothic được chia làm 3 phần tương ứng với 3 tầng. Trong đó phần dưới cùng là cửa, có ba hốc cửa rất sâu, có thể chiếm hẳn một bước nhà. Tiếp theo là phần giữa bao gồm có cửa sổ tròn to bằng kính màu được thiết kế như những bông hoa hồng. Và cuối cùng phần trên cùng là hành lang và hai tháp chuông.

Những điểm nhấn đặc biệt chỉ có ở phong cách Gothic

Lối kiến trúc đặc biệt từ Gothic là sự tương ứng giữa chiều cao và chiều rộng của chính đường, có thể tăng giảm cảm giác về độ cao mái vòm. Hình dạng các cột, cách trang trí đỉnh cột, tỉ lệ giữa các tầng (vòm lượn lớn, hành lang phía trên chạy quanh chính đường, cửa sổ cao),… đều tham gia chính để tạo nên yếu tố thẩm mỹ tạo nên những điểm nhấn riêng biệt.

tư vấn thiết kế kiến trúc gothic
điểm nhấn đặc biệt chỉ có ở phong cách Gothic

Nhìn chung toàn bộ kết cấu của phong cách kiến trúc Gothic đều là sự xen kẽ của những cột trụ lớn – nhỏ. Tạo nên nhịp cho chính đường, vừa giúp làm tăng ấn tượng về chiều dài và chiều ngang. Tất cả mang đến sự chắc chắn nhưng vẫn giữ được nét mềm mại, thanh thoát, vô cùng sang trọng và cổ kính cho toàn bộ công trình.

Có thể nói kiến trúc kiểu Gothic giúp hình thành những những công trình mang tính nghệ thuật cao trên khắp thế giới. Thậm chí cho đến nay, không ít người vẫn lựa chọn chúng để làm phong cách chính cho các công trình xây dựng của mình. Chỉ cần một vài vài nét đặc trưng của kiến trúc Gothic trong thiết kế và trang trí nội thất sẽ giúp không gian mang một vẻ đẹp vừa cổ điển, vừa hiện đại vô cùng độc đáo.

Top 5+ công trình mang đậm lối kiến trúc Gothic nổi tiếng nhất thế giới

mẫu nhà đẹp
nhà thờ Milan là một tác phẩm nghệ thuật mang đậm kien truc gothic
tư vấn thiết kế kiến trúc gothic
Mẫu nhà thờ Đức Bà Reims là công trình kiến trúc kiểu Gothic tiêu biểu của nước Pháp
mẫu nhà đẹp
Nhà thờ Đức Bà Chartres là một trong những công trình kiểu Gothic đẹp và lớn nhất thế giới
tư vấn thiết kế kiến trúc gothic
nhà thờ lớn St. Peter là một di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1996.
tư vấn thiết kế kiến trúc gothic
Nhà thờ chính tòa Sevilla

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: http://kientrucaau.net

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu hơn về Gothic cùng những đặc trưng cơ bản và các công trình tiêu biểu nổi tiếng thế giới. Mọi thông tin hay có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trọn gói.

Mẫu thiết kế liên quan