Ngày về nhà mới cúng những gì? Cần kiêng kỵ gì để RƯỚC tài lộc?

tìm hiểu ngày về nhà mới cúng những gì

Ngày về nhà mới cúng những gì? Cần kiêng kỵ gì để RƯỚC tài lộc?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Lễ nhập trạch hay còn gọi là ngày về nhà mới là một trong công việc quan trọng cần làm của bất cứ gia chủ nào nhằm đảm bảo phù hợp phong thủy, rước tài lộc vào nhà. Vậy ngày về nhà mới cúng những gì? Đây chắc hẳn đang là thắc mắc chúng của rất nhiều người hiện nay. Hãy để chúng tôi giúp các bạn trả lời những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần có lễ cúng về nhà mới?

Theo quan niệm dân gian thì nghi thức khi dọn về nhà mang một ý nghĩa vô cùng tâm linh, là tín ngưỡng của người Việt từ rất lâu đời nay. Đó là nét văn hóa đẹp mang đậm bản sắc dân tộc ta. Lễ cúng nhập trạch thường được áp dụng cho những gia đình mới mua nhà mới, mới xây nhà,…

tư vấn lễ cúng ngày về nhà mới
Hỏi đáp: Ngày về nhà mới cúng những gì

Đây là lễ xin phép thổ công, thổ địa xin chuyển đến nơi ở này được mát mẻ, làm ăn suôn sẻ, gặp thời trong công việc. Chính vì vậy, mà cúng về nhà mới càng được trở nên phổ biến và được nhiều người chú trọng đến vấn đề này hơn.

Những lưu ý trước khi chuyển về nhà mới

– Khi chuyển vào nhà mới, đầu tiên gia chủ cần lấy một chiếc chiếu hoặc đệm đã được sử dụng qua. Sau đó vào khu bếp nhà mình bật lửa lên nhằm mục đích khai bếp.

– Điều tối kị nhất là gia chủ không được mang bếp điện vào khu bếp bởi bếp điện chỉ có nhiệt độ mà không có ngọn lửa. Những người giúp bạn dọn nhà không phải là người mang thai, cầm tinh con hổ để tránh hiểm họa cho sau này.

lễ cúng về nhà mới
lưu ý trước khi chuyển về nhà mới 1

– Tiếp đến bạn nên mang chổi và gạo vào nhà lễ vật, sau đó mọi người trong gia đình mới vào nhà sau. Khi vào mang theo hoa quả, tiền của với mong muốn đem đến tài lộc về cho gia đình.

– Đến giờ hoàng đạo làm lễ cúng về nhà mới, gia chủ nên đặt lễ vật gồm mâm hoa quả, lọ hoa tươi, bánh kẹo và rượi thịt lên bàn thờ theo hướng hợp với tuổi mình. Chủ nhà phải đích thân thắp hương, khấn vái thành tâm để xin phép thần linh rước bàn thờ gia tiên về nhà mới để thờ phụng.

lễ cúng về nhà mới
lưu ý trước khi chuyển về nhà mới 2

– Sau khi đã khấn xong, gia chủ làm lễ báo cáo gia tiên rồi mới dọn dẹp, sắp xếp lại vật dụng trong ngôi nhà. Sau khi dọn dẹp mọi thứ, để gia đình được bình an, toàn bộ mọi người trong gia đình phải làm lễ bái tạ thần phật, tổ tiên và thổ địa… Như vậy, là đã hoàn tất lễ cúng về nhà mới về nhà mới.

Ngày về nhà mới cúng những gì?

– Mâm hương hoa: Gồm hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa nhưng phổ biến nhất vẫn là hoa hồng, hoa cúc, hoa ly…

– Đối với mâm ngũ quả: Gia chủ nên chọn ít nhất 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Các trái phải được lựa chọn theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp.

lễ cúng về nhà mới
mâm ngũ quả

– Mâm rượt thịt: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà bao gồm: trái cây, hoa ly, hương, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay (trọng lượng từ 3,2kg – 4kg) và bánh hỏi.

tư vấn lễ cúng ngày về nhà mới
mâm cúng về nhà mới

Mâm cúng thần tài gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang (hương), rượu, giấy cúng, thịt heo quay và bánh bao. Và mâm táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Lễ nhập trạch với 3 mâm cúng bao gồm mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài, mâm cúng táo quân hiện không còn được sử dụng do tốn kém

Quy trình thực hiện nghi lễ cúng về nhà mới

– Trước khi bước vào ngôi nhà mới thì gia chủ nên đem theo những vật sau như chiếu (có thể là cái đệm) mà bạn đang sử dụng nó.

– Các đồ cúng phải được bày biện chu đáo, phải bày theo hướng đẹp với tuổi của gia chủ.

tìm hiểu ngày về nhà mới cúng những gì
Ngày về nhà mới cúng những gì và quy trình thực hiện

– Bát hương bàn thờ tổ tiên phải chính tay gia chủ bê chuyển đến nhà mới.

– Người thắp nhang ở ngôi nhà mới phải chính là chủ nhà, khi thắp thì cần xin thần linh trước để rước vong của tổ tiên về ngôi nhà mới. Khi đã về nhà mới thì cần làm 2 cái lễ đó là lễ cúng về nhà mới và lễ cúng áo yết gia tiên.

– Tự tay chủ nhà nấu nước để pha trà dâng lên các vị thần linh, đồng thời cũng là để khai trương bếp mới (chú ý khi khai trương bếp mới tránh không được đi xin lửa).

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: http://kientrucaau.net/

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn đã tìm được câu trả lời “ngày về nhà mới cúng những gì?”. Nếu các bạn đang còn nhiều phân vân, lo lắng về lễ cúng nhà mới cho gia đình mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ trọn gói.

Mẫu thiết kế liên quan