Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ không?

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ không?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ không là câu hỏi của rất nhiều hộ gia đình. Bởi nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí còn phòng ngủ là khu vực nghỉ ngơi, thư giãn của gia đình nên rất chú trọng tới sự gọn gàng, sạch sẽ và yên tĩnh. Hiện nay các hộ gia đình thường thiết kế nhà vệ sinh tích hợp với phòng ngủ để đem lại sự tiện ích và thoải mái cho khu vực nghỉ ngơi này.

Vậy nên bài trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ như thế nào để hợp phong thủy và mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho mọi người? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cần thiết trong phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ của gia đình mình nhé.

Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hiện nay

Nhà vệ sinh bao gồm 3 khu vục chính là bồn cầu, lavabo và khu tắm đứng. Ngoài ra nhà vệ sinh được chi làm 2 không gian chính là không gian khô và không gian ướt. Trong khu vực khô gồm có lavabo và bồn cầu, còn khu vực ướt dùng để tắm. Các khu vực khô và ướt thường được ngăn cách bằng vách lửng kín, bồn tắm hoặc thiết kế một độ cao khác so với khu vực khô. Cách thiết kế này nhằm mang đến sự thông thoáng và giúp mọi người dễ dàng vệ sinh phòng tắm hơn.

Các phòng vệ sinh của các tầng nên nằm cùng trên một trục thẳng để việc cấp thoát nước trở nên dễ dàng, thuận tiện. Nếu như cùng một tầng bắt buộc phải bố trí hai phòng vệ sinh thì nên để chúng quay lưng lại với nhau, tạo sư thuận tiện dễ dàng khi lắp đặt.

Cách hóa giải và vệ sinh trong phòng ngủ
Một số cách hóa giải nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Nên thiết kế nhà vệ sinh hợp lý với không gian phòng ngủ

Tùy vào diện tích mặt sàn và nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, bạn có thể lựa chọn cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ thích hợp. Đối với nhà vệ sinh nhỏ, nên thiết kế với diện tích dưới 2m2. Các mẫu nhà vệ sinh có diện tích trung bình đến lớn thường có diện tích từ 2 – 4m2. Bên cạnh đó, với những nhà vệ sinh có kích thước lớn có thể thiết kế thêm bồn tắm đứng với diện tích từ 2 – 3m.

Xem thêm: Xây nhà hợp phong thủy theo mệnh có ý nghĩa như thế nào?

Những nguyên tắc phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế phòng vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy:

Tránh đặt nhà vệ sinh ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc

Nếu như lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì nên tránh các hướng Nam, Đông Bắc, Tây Nam để mang lại tài lộc, may mắn cho các thành viên trong gia đình. Theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, nhà vệ sinh nên được đặt ở các hướng xấu nhìn về hướng hướng tốt là thích hợp nhất. Khu vực này là nơi có thủy khí nặng, nếu đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam, Đông Bắc sẽ làm cho Thổ khắc Thủy, tác động xấu đến sức khỏe, tài vận của gia đình. Bên cạnh đó cũng không được đặt ở phía Nam vì hướng này xung khắc với nhà vệ sinh và có hỏa khí nặng.

Đặt hướng thích hợp cho nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Hướng thích hợp đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Không nên đặt nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Vị trí trung tâm ngôi nhà được ví như tim con người, có vai trò rất quan trọng đối với thẩm mỹ và phong thủy căn nhà. Nếu như đặt nhà vệ sinh ở khu vực này sẽ khiến ngôi nhà mất đi mỹ quan, khiến không khí bị ô nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Tránh để cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa ra vào giường ngủ, phòng ngủ

Trong quan niệm từ xa xưa, cửa chính là nơi đón nhận những nguồn năng lượng và luồng khí tốt từ ngoài nhà. Nếu như bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện với phòng ngủ thì sẽ cản trở tới khi vượng cũng như tài lộc và căn phòng. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của mọi người, làm cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn và gây mâu thuẫn gia đình. Chính vì thế không nên bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa ra vào mà nên tìm cách thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ sao cho phù hợp phong thủy, mang đến sự tiện lợi cho cuộc sống sinh hoạt gia đình.

Vị trí bồn cầu

Một điểm đáng lưu ý khi lựa chọn bồn cầu đó là nên sử dụng bồn cầu có độ dốc phù hợp với miệng hướng thoát nước. Cách này giúp tránh sự tác nghẽn trong nhà vệ sinh và mang lại sự thuận tiện cho việc cấp thoát nước. Tiếp theo đó là chú ý đến hướng bồn cầu để không phạm các điều cấm kỵ trong phong thủy:

– Không được đặt bồn cầu ở hướng Bắc vì sẽ gây xung khắc giữa lửa và nước.

– Tránh đặt bồn cầu cùng hướng với cửa nhà.

– Bồn cầu không được để xung khắc với bếp nấu và giường.

– Tốt nhất nên đặt bồn cầu ở hướng chéo hoặc vuông góc với nhà vệ sinh.

– Nên bố trí bồn cầu ở những nơi kín đáo, khuất tầm mắt.

Giữ sạch sẽ, thông thoáng và an toàn cho mặt nền nhà vệ sinh

Khi thiết kế và bố trí nhà vệ sinh, cần chú ý đến yếu tố ánh sáng tự nhiên để không khí được lưu thông dễ dàng, thoáng đãng. Có thể lắp thêm hệ thống thông gió để hút hết những khí bẩn, uế khí ra ngoài để không ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Không để nhà vệ sinh bên trên phòng ngủ

Cách thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ gây nguy hại lớn cho gia chủ vì sẽ tập trung hung khí cho không gian ngủ nghỉ, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Tách các không gian chức năng khác nhau trong phòng vệ sinh

Có nhiều gia đình gộp chung 3 khu vực là lavabo, bồn cầu, khu vực tắm thành một phòng bởi diện tích hạn chế và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, theo phong thủy, bạn nên tách các không gian này ra riêng bằng cách xây tường, dùng rèm, vách kính để ngăn cách mang lại phong thủy tốt cho khu gian phòng này.

Những cách hóa giải phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Cách thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ không chỉ giúp tiết kiệm diện tích và chi phí mà còn mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên trong phong thủy, cách bố trí này lại khiến gia chủ gặp nhiều bất lợi cho sức khỏe và cuộc sống. Bởi phòng vệ sinh là khu vực ẩm ướt, có nhiều mùi hôi gây ảnh hưởng đến mỹ quan và bệnh tật cho mọi người. Chính vì thế, bên cạnh những mặt không hợp phong thủy, chúng ta có nhiều cách để hóa giải vị trí này để giúp gia đình hạn chế những điều rủi ro, điềm xấu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Cách hóa giải và vệ sinh trong phòng ngủ
Một số cách hóa giải nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Phòng ngủ đối diện với cửa nhà vệ sinh

Cách bố trí này sẽ khiến gia chủ mắc các bệnh về xương và cơ bắp như các bệnh xương khớp, đau cột sống, đau mỏi chân tay, đau lưng, đau cổ và bả vai,… Vì thế nên có cách hóa giải phong thủy phù hợp bằng những cách sau:

– Nên dùng vách ngăn hoặc rèm che kín để ngăn cách các không gian với nhau, tạo nên một không gian tiện nghi, lịch sự cho ngôi nhà,

– Thay đổi 2 vị trí này sao cho lệch nhau, không để đối diện nhau để nhà vệ sinh không đối diện với giường ngủ và giường ngủ đối đầu với nhà vệ sinh.

Đầu giường kê sát hay đối diện với tường nhà vệ sinh

Cách bố trí này sẽ khiến người ngủ dễ nhiễm các bệnh về thần kinh như đau đầu, đau nhức triền miên, các bệnh ung thư, rối loạn ý thức,… khiến suy nghĩ không liền mạch, tâm trí khó tập trung. Cách hóa giải phù hợp:

– Nên xoay đầu giường về hướng khác và kê giường cách vách ngăn nhà vệ sinh phù hợp với từng khoảng cách, tuyệt đối không để giường ngủ đối diện với cửa nhà vệ sinh.

– Có thể kê giường cách tường 1 khoảng phù hợp và sử dụng vách ngăn hoặc rèm kín ánh sáng để ngăn cách các khu vực này với nhau.

Giường ngủ đối diện với phòng tắm, nhà vệ sinh

Nếu như để cửa phòng vệ sinh, phòng tắm đối diện với giường ngủ ở vị trí chân, thân thì sẽ khiến con người dễ mắc bệnh liên quan đến đầu, chân, bụng nặng hoặc nhẹ. Cách hóa giải phù hợp trong trường hợp này là:

– Thay đổi vị trí giường ngủ để cửa phòng vệ sinh không chiếu đến giường, nên kê giường vuông vắn với căn phòng. Đầu giường không kê sát và tường nhà vệ sinh hoặc kê giường vào góc cạnh.

– Nên sử dụng rèm che hoặc vách ngăn để chia khu vực, không để cửa phòng vệ sinh chiếu trực tiếp và giường ở bất kì khu vực nào trong căn phòng.

Những cách bố trí nhà vệ sinh mang lại phong thủy tốt 

Bên cạnh những cách hóa giải nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn cũng có thể bố trí phòng vệ sinh hợp phong thủy mang đến sức khỏe và thịnh vượng cho gia đình bằng một số cách sau đây:

Bố trí nhà vệ sinh trong phòng tắm mang lại phong thủy tốt
Những cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng tắm mang lại phong thủy tốt

– Có thể treo hồ lô ở đầu giường để làm giảm bớt sát khí không tốt cho sức khỏe người ngủ.

– Sử dụng cửa thông gió hay quạt gió để giữ sạch sẽ, thông thoáng và ngăn ẩm mốc, xú uế cho nhà vệ sinh.

– Khi không sử dụng thì phải đóng cửa nhà vệ sinh và thường xuyên dọn dẹp, lau chùi nhà vệ sinh sạch sẽ.

– Thiết kế một chiếc gương bát quái hoặc gương bát quái sau nhà vệ sinh để trang trí phòng tắm và giúp trấn áp các luông khí xấu rất tốt.

Kết luận

Việc thiết kế, bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ không chỉ liên quan tới thẩm mỹ ngôi nhà mà còn có ảnh hưởng lớn tới sức khở, vận mệnh và vượng khí của gia đình. Lựa chọn cho gia đình một không gian thư giãn, nghỉ ngơi hợp phong thủy không chỉ mang đến sự thoải mái, tiện nghi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn có tác động tới công việc, sự nghiệp của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: 5 quy tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy 2019

Hy vọng bài viết trên đây đã đáp ứng phần nào những câu hỏi, thắc mắc của các bạn khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp gia đình lựa chọn được một cách thiết kế phù hợp với diện tích và mang lại may mắn, tài lộc cho mọi người.

Mẫu thiết kế liên quan