Tìm hiểu bậc tam cấp và cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

cách tính bậc tam cấp hợp phong thủy

Tìm hiểu bậc tam cấp và cách tính bậc tam cấp theo phong thủy
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Đối với người dân Việt Nam, bậc tam cấp đã không còn quá xa lạ hiện nay. Đây là một trong những bộ phận chính không thể thiếu trong cấu tạo nhà ở dân dụng, biệt thự… Bên cạnh các công trình dân dụng, nhà ở thông thường mà tại các công trình công cộng, đền chùa. Thì việc sử dụng bậc tam cấp cũng trở nên cần thiết cũng như đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn cách tính bậc tam cấp qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp đóng vai trò giao thông đi lại các không gian trong ngôi nhà. Đây cũng là lối lên duy nhất tại các đền, chùa, công trình công cộng… Hiện nay, bậc tam cấp cũng được áp dụng trong nhiều công trình hiện đại như khách sạn, cơ quan nhà nước… đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình di chuyển, đi lại trong công trình. Việc xây dựng bậc tam cấp đúng cách sẽ thuận tiện trong việc đi lại cũng như tăng thêm phần sang trọng. Mặt khác, xét về mặt phong thủy, nó mang đến nguồn vận khí tốt cho gia chủ cũng như vẻ đẹp hiện đại, bề thế cho công trình đó.

bậc tam cấp là gì?

Vị trí của bậc tam cấp thường là vị trí nối liền giữa sân và nhà. Đây cũng là nơi kết nối giao thông con người, cùng các hoạt động sống trong – ngoài của ngôi nhà. Đôi khi, nó được coi là phần nối liền giữa khu vực nền nhà và cầu thang di chuyển lên các tầng. Một trong những bước đệm quan trọng để đi lên tầng trên của tất cả thành viên trong gia đình.

Thông thường người ta xây bậc tam cấp chủ yếu với các không gian như những ngôi nhà cổ hoặc nhà 3 gian truyền thống xưa. Để dễ dàng chia khoảng cách giữa ngôi nhà và sân vườn hay tại các đền, chùa. Do đó người ta sẽ chú ý tính toán kỹ lưỡng sao cho hợp phong thủy, phù hợp với khoảng không gian diện tích trống đó.

Vì sao lại có tên gọi là bậc tam cấp?

Sở dĩ có tên gọi là bậc tam cấp vì trong các công trình xây dựng nhà ở ngày xưa, ông bà ta thường làm 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối ra vào, lên xuống trong nhà ra ngoài sân. Tuy nhiên, theo sự phát triển của xã hội, nhiều công trình đã thiết kế nhiều hơn 3 bậc như 5, 7, 9. Nhưng phải tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời, mà con người chính là một trong 3 yếu tố quan trọng đó.

tìm hiểu cách tính bậc tam cấp trước và trong nhà

Vì thế muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc thềm của mỗi công trình cần phải được hòa hợp theo thuyết tam sinh đó. Tam cấp trong tên gọi chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh tương ứng.

Cách tính bậc tam cấp theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Xây bậc tam cấp theo phong thủy Phương Đông thường được tính theo quy luật Sinh – lão – bệnh – tử. Đây được gọi là 4 giai đoạn mà đời người phải trải qua, từ xa xưa, ông bà ta thường dựa vào nó để tính phong thủy cho việc xây dựng, tính kích thước bậc tam cấp.

Thềm sân là nơi đặt bước chân đầu tiên để bước vào bậc tam cấp, được tính là bậc 1 – bậc sinh đem đến nguồn sinh lực, sức sống mạnh mẽ cho gia chủ. Tiếp theo là bậc 2 – bậc lão, bậc 3 – bậc bệnh và bậc 4 – bậc tử và quay trở lại bậc 5 ứng với bậc sinh. Như vậy, chúng ta đã có 1 vòng tròn quay lại “sinh” đem đến mọi sự tốt lành: “sinh – lão – bệnh – tử – sinh”.

Cách tính bậc tam cấp theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Hầu hết các gia đình đều xây dựng bậc tam cấp đều ứng với số lẻ. Theo vòng tuần hoàn bậc kết thúc tại mỗi tầng phải rơi vào cung sinh để mang luồng sinh khí tốt vào nhà. Bởi theo quan niệm của người xưa, bậc tam cấp trong nhà còn được gọi là cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang phải đảm bảo sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt.

Cách tính bậc tam cấp trước nhà không thể bỏ qua

Trong các công trình nhà ở dân dụng hiện nay, thường số bậc tam cấp sẽ là 1, 3, 5, 7, 9. Số lượng bậc tam cấp là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên đến sảnh chính (hiên, nền) nhà. Khoảng cách sẽ tỷ lệ thuận với số lượng bậc thềm lên nhà.

Cách tính kích thước bậc tam cấp trước nhà

Với một vài trường hợp đặc biệt, nhiều gia đình đã xây tam cấp chỉ với 1 bậc duy nhất cũng là ứng với bậc Sinh. Điều này phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên nền nhà. Nếu khoảng cách ngắn gia chủ có thể xây dựng 1 bậc thềm. Xét theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử thì không ảnh hưởng gì.

Chiều cao khi xây bậc tam cấp thông thường khoảng từ 15 – 18cm. Ở một số công trình công cộng, đặc biệt như bệnh viện thì chiều cao của bậc tam cấp thường sẽ thấp hơn khoảng 10 – 12cm đảm bảo sự phù hợp với từng lĩnh vực ngành nghề.

Kich thuoc bac tam cap bao nhiêu là hợp lý?

Chiều rộng của 1 bậc tam cấp thường nằm trong khoảng 20 – 30cm.

Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc chủ yếu vào chiều dài của sảnh cũng như thực tế xây dựng, thiết kế từng công trình.

Kich thuoc bac tam cap bao nhiêu là hợp lý?

Cách tính bậc tam cấp về kích thước sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính khi bước vào nhà. Đối với những thiết kế tiền sảnh rộng rãi, thì bậc tam cấp cần có đủ chiều dài để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Tam cấp có thể được xây 1 mặt tiền, hoặc bao quanh 2 – 3 mặt của sảnh tùy theo thiết kế và yêu cầu kiến trúc nhà ở của từng gia đình.

Một số lưu ý quan trọng khi xây bậc tam cấp theo phong thủy

Thông thường, bậc tam cấp sẽ được xây bằng gạch, hoặc đổ bê tông tùy thuộc theo yêu cầu của chủ đầu tư. Cùng với đó là vật liệu hoàn thiện được sử dụng là ốp đá. Tùy thuộc theo từng thiết kế mà mỗi bậc tam cấp sẽ được xây dựng từ các vật liệu khác nhau như: gạch ốp, đá, hoặc một số loại vật liệu độc đáo có thể sử dụng như gỗ.

Nhiều gia đình lại lựa chọn nguyên liệu đá tự nhiên liền khối để xây bậc tam cấp cho công trình của mình. Loại vật liệu này có ưu điểm là có độ bền cao, trang nhã và gần gũi với thiên nhiên mà chi phí lại không quá lớn.

Một số lưu ý cơ bản khi chọn đá ốp bậc tam cấp:

1. Đá ốp có độ cứng cao

Vị trí của bậc tam cấp là nơi chúng ta di chuyển lên xuống, đi lại mỗi ngày. Ngoài ra, khi ở bên ngoài phải chịu tác động lớn từ mưa nắng, bụi bẩn nên dễ dàng bị xuống cấp nhanh chóng. Do đó, khi lựa chọn đá ốp bậc tam cấp, gia chủ cần lưu ý lựa chọn loại đá hoa cương cao cấp chất lượng cao. Không chọn những loại đá hoa cương giá rẻ sẽ không thể chịu được tác động từ môi trường bên ngoài.

lưu ý quan trọng khi xây bậc tam cấp theo phong thủy

2. Đảm bảo độ bền cao.

Vì lưu lượng và mật độ đi lại rất lớ cũng như phải chịu áp lực va chạm mạnh. Do đó, gia chủ cần lựa chọn loại đá ốp có độ bề bỉ cao theo thời gian.

3. Màu sắc tinh tế, nhẹ nhàng

Màu sắc của bậc tam cấp sẽ là màu sắc của đá ốp mặt bậc. Vì nằm ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho không gian này cũng đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó hãy lưu ý đến tính đồng bộ, thống nhất giữa màu sắc của thiết kế bậc tam cấp so với kiến trúc tổng thể ngôi nhà.

4. Quá trình thi công đảm bảo chất lượng.

Trong quá trình thiết kế và thi công cách tính bậc tam cấp trong nhà, cần lưu ý đến quá trình vận chuyển, vệ sinh. Đảm bảo sau khi hoàn thành phải có độ bóng, sáng cho mặt bậc tam cấp. Điều này sẽ giúp độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá hoa cương cũng như cho toàn bộ tổng thể của công trình từ ngoài vào trong.

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu hơn về bậc tam cấp cũng như cách tính bậc tam cấp trước nhà, trong nhà sao cho hợp phong thủy. Mọi thông tin hay có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác: http://kientrucaau.net

Mẫu thiết kế liên quan